Đang xử lý.....

DỮ LIỆU SỐ VÀ NỀN TẢNG SỐ - NHỮNG THÀNH TỐ CƠ BẢN TRONG CÔNG CUỘC CHUYỂN ĐỔI SỐ QUỐC GIA  

Sáng ngày 23/9/2023, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Bình Định, Bộ Thông tin và Truyền thông, UBND tỉnh Bình Định và Hội Tin học Việt Nam phối hợp tổ chức Hội thảo Hợp tác phát triển Công nghệ thông tin và Truyền thông (CNTT-TT) Việt Nam lần thứ 24 - năm 2023.
Thứ Bảy, 23/09/2023, 00:00 (GMT+7) 86
|

Tham dự Hội thảo có ông Nguyễn Huy Dũng, Thứ trưởng Bộ TT&TT, Thành viên Ủy ban Quốc gia về Chuyển đổi số; ông Bế Trung Anh, Ủy viên Thường trực Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.

Về phía lãnh đạo tỉnh Bình Định có ông Phạm Anh Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo Chuyển đổi số tỉnh; bà Huỳnh Thúy Vân, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Lâm Hải Giang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo chuyển đổi số tỉnh. Về phía lãnh đạo Hội Tin học Việt Nam có Phó Chủ tịch Phùng Văn Ổn.

Ngoài ra còn có đại diện lãnh đạo một số Cục vụ liên quan của Bộ TT&TT, 800 đại biểu đến từ các cơ quan của Chính phủ, bộ, ngành, địa phương; các chuyên gia, diễn giả; doanh nghiệp, hội, hiệp hội ngành CNTT-TT trong cả nước.

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng cho biết, Uỷ ban Quốc gia về Chuyển đổi số xác định năm 2022 là năm “Đưa người dân lên nền tảng số” còn Năm 2023 là “Năm dữ liệu số quốc gia”.

Dữ liệu được sinh ra từ các nền tảng và được khai thác bởi các nền tảng. Có dữ liệu thì nền tảng mới hoạt động hiệu quả. Sử dụng nền tảng thì lại sinh ra thêm các dữ liệu mới. Hai thành tố này độc lập nhưng gắn kết chặt chẽ và không thể tách rời.

Về nền tảng số, đây là cách tiếp cận chuyển đổi số rất đặc thù của Việt Nam, thay đổi từ sử dụng phần mềm riêng lẻ sang các nền tảng số toàn ngành, toàn tỉnh, toàn quốc từ đó việc kết nối liên thông, chia sẻ dữ liệu mới có thể thực hiện được thông suốt. Nền tảng số để cung cấp công nghệ số như là một dịch vụ. Công nghệ số lúc đó giống như điện, như nước. Nền tảng số giống như điện lưới, như nước máy. Ai cũng có thể sử dụng, với giá rẻ, dùng đến đâu trả tiền đến đó. Các Bộ, ngành, địa phương cần xác định được các nền tảng số để phổ cập rộng khắp cho ngành mình, cho tỉnh mình để triển khai đồng bộ, hợp nhất, tránh lãng phí, gây tốn kém, thiếu hiệu quả.

Về dữ liệu số, không phải phần cứng, không phải phần mềm, không phải nền tảng số, tài sản của các bộ, ngành, địa phương là chuyển đổi số. Các bộ, ngành địa phương muốn thúc đẩy chuyển đổi số tại lĩnh vực, địa bàn của mình thì cần tập trung thúc đẩy phát triển dữ liệu ngành, dữ liệu của địa phương mình, thực hiện chia sẻ dữ liệu, mở dữ liệu để khai thác hiệu quả nguồn tài nguyên ấy. Dữ liệu càng chia sẻ, càng được sử dụng nhiều thì càng tạo ra nhiều giá trị.

Tại Hội thảo, Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng kêu gọi Bình Định và các địa phương hãy tiên phong phát triển xã hội số, gồm 8 yếu tố đặc trưng là: mỗi hộ gia đình một đường cáp quang băng rộng, mỗi người dân một điện thoại thông minh, một danh tính số, một chữ ký số, một tài khoản thanh toán số, một tài khoản dịch vụ công trực tuyến, một phần mềm bảo đảm an toàn thông tin mạng cơ bản và kỹ năng số cơ bản.