Tin tức - sự kiện

Bộ TT&TT và UBND TPHCM ký kết hợp tác phát triển TT&TT giai đoạn 2019-2020

21/11/2018

Mic.gov.vn) - Chiều ngày 20/11/2018, tại Hà Nội, đã diễn ra Lễ ký kết Chương trình hợp tác phát triển TT&TT giai đoạn 2019-2020 giữa Bộ TT&TT và UBND Thành phố Hồ Chí Minh. Tham dự buổi lễ ký kết có ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; ông Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT; ông Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM; ngoài ra còn có các Thứ trưởng Bộ TT&TT, đại diện các đơn vị trực thuộc Bộ TT&TT và UBND TPHCM.

Bộ TT&TT và UBND TPHCM ký kết hợp tác phát triển TT&TT giai đoạn 2019-2020

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại Lễ ký kết.
 
Phát biểu tại Lễ ký kết, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, TPHCM luôn coi phát triển CNTT-TT là nhiệm vụ trọng tâm. Mục tiêu của Thành phố là đi đầu cả nước về xây dựng thành phố thông minh.
 
Ông bày tỏ sự đánh giá cao đối với chương trình hợp tác ký kết hôm nay giữa Bộ TT&TT và UBND TPHCM và kỳ vọng sự hợp tác này sẽ giúp Thành phố phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực CNTT trong thời gian tới.
 
Đồng quan điểm với Bí thư Thành uỷ Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong khẳng định, TPHCM sẽ tập trung phát triển đột phá ngành điện tử và CNTT. Trong đó CNTT được coi là một trong bốn ngành công nghiệp chủ lực của Thành phố (cùng với ngành cơ khí, hóa nhựa và chế biến lương thực, thực phẩm). Bốn ngành này tạo ra hơn 70% tổng sản lượng của toàn ngành công nghiệp của Thành phố. Không chỉ là ngành công nghiệp chủ lực, CNTT còn là một trong chín ngành dịch vụ chủ lực, đóng góp 60% vào tổng giá trị sản phẩm dịch vụ của Thành phố.
 
Tuy nhiên, Chủ tịch UBND TPHCM cho rằng, mặc dù đã có những bước phát triển như vậy, ngành điện tử, CNTT còn chiếm tỷ trọng khiêm tốn trong cơ cấu ngành công nghiệp của TPHCM, chỉ chiếm 4,4% trong tổng giá trị của toàn ngành công nghiệp so với tỷ lệ 55% của 3 ngành chủ lực còn lại (cơ khí, hóa nhựa và chế biến lương thực, thực phẩm).
 
Phát biểu tại Lễ ký kết, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh vai trò quan trọng của ICT trong các lĩnh vực của đời sống xã hội. Theo đó, ICT là nền tảng của tất cả các ngành và các lĩnh vực kinh tế xã hội. ICT sẽ biến đổi các ngành công nghiệp truyền thống, các ngành dịch vụ và mở ra các ngành công nghiệp mới, mô hình kinh doanh mới.
 
20181120-pg3-BT.jpg
 
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại Lễ ký kết.
 
Do đó, Bộ trưởng đề nghị lãnh đạo TPHCM cân nhắc cho phép Sở TT&TT TPHCM thành lập thêm Phòng Ứng dụng CNTT nhằm mục tiêu đưa ICT vào ứng dụng trong tất cả các lĩnh vực của Thành phố.
 
Đối với an ninh mạng, Bộ TT&TT sẽ hỗ trợ TPHCM làm sạch mã độc trên các máy tính, máy chủ bị nhiễm virus trên địa bàn. Chính những máy tính nhiễm virus này đang là nguồn phát tán thư rác từ Việt Nam ra thế giới, khiến cho Việt Nam xếp dưới mức trung bình của thế giới về an ninh mạng.
 
20181120-pg1-kyke.jpg
 
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng và Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong ký kết Chương trình hợp tác phát triển TT&TT
giữa Bộ TT&TT và UBND TPHCM.
 
Trong lĩnh vực viễn thông, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, trong năm 2019, Bộ TT&TT sẽ cấp phép thử nghiệm 5G tại các thành phố lớn của Việt Nam và triển khai đầu tiên tại TPHCM, tiến tới triển khai thương mại vào năm 2020. Việt Nam sẽ trở thành những nước đầu tiên trên thế giới triển khai 5G.
 
Về thông tin tuyên truyền, báo chí, Bộ trưởng khẳng định quan điểm, báo chí phải thể hiện được dòng chảy chính của xã hội Việt Nam, tạo được sự đồng thuận và niềm tin trong xã hội, tạo ra khát vọng về một Việt Nam hùng cường. Lần đầu tiên, Bộ TT&TT đã triển khai được việc đo lường tin tiêu cực trên báo chí và mạng xã hội.
 
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng bày tỏ tin tưởng, chương trình hợp tác ký kết hôm nay giữa Bộ TT&TT và UBND TPHCM là động lực quan trọng giúp Bộ và UBND Thành phố đạt được những mục tiêu mà Đảng và Nhà nước giao phó. Đồng thời, đây cũng là sự kiện rất ý nghĩa, góp phần đánh dấu mốc kỷ niệm 320 năm thành lập Thành phố Sài Gòn, Thành phố Hồ Chí Minh.
 

 Các mục tiêu trong Chương trình hợp tác phát triển thông tin và truyền thông giai đoạn 2019-2020 giữa Bộ TT&TT và UBND TPHCM:

-Tăng cường an toàn, an ninh mạng
-Phát triển hạ tầng CNTT-TT
-Phát triển công nghiệp CNTT, điện tử, viễn thông
-Đẩy mạnh ứng dụng CNTT, xây dựng chính quyền điện tử và phát triển đô thị thông minh
-Nâng cao năng lực quản lý báo chí, tuyên truyền, xuất bản, in, phát hành
 
Định kỳ 06 tháng/lần, Bộ TT&TT và UBND TPHCM tổ chức họp rà soát, kiểm tra, đôn đốc triển khai các hoạt động hợp tác; kịp thời bổ sung, điều chỉnh nội dung Chương trình hợp tác phù hợp với thực tiễn triển khai.
 
Bộ TT&TT và UBND TPHCM tổ chức họp tổng kết Chương trình hợp tác vào cuối năm 2020 để chuẩn bị cho Chương trình hợp tác giai đoạn 2021-2025.

 

Tin Khác
1 2 3 4 5 > >>
TIN TỨC TRONG NGÀNH RSS Khẩn trương ban hành Khung kiến trúc Chính phủ điện tử cấp Bộ, tỉnh
Bộ Thông tin và Truyền thông tri ân các thế hệ đi trước
Chuyên gia ICT quốc tế bàn thảo sâu về chiến lược ICT cho châu Á - TBD và toàn cầu